Ẩm thực luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của khách du lịch. Bởi vì khám phá ẩm thực đem lại cho ta những trải nghiệm thú vị về nét văn hóa của từng vùng miền được gói gọn trong những món ăn. Điểm đến ngày hôm nay đó chính là Phú Yên nơi mang một vẻ đẹp hoang sơ, hữu tình; nơi sở hữu những đặc sản nổi tiếng và lạ miệng.
Có những món ngon nào ở Phú Yên nhỉ?
Bánh canh hẹ Phú Yên
Bánh canh hẹ là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà và sợi bánh canh dẻo mềm. Ăn kèm chả cá dai dai và màu xanh đẹp mắt của lá hẹ thái nhỏ. Một món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Phú Yên
Bánh hỏi lòng heo
Để làm nên món bánh dân dã này người đầu bếp phải thật cẩn thận và khéo léo từ khâu chuẩn bị nguyên liệu. Gạo được xay nhuyễn, pha bột, đổ khuôn, hấp cách thủy. Bánh ăn kèm với lòng heo, chấm cùng với nước mắm pha theo công thức đặc biệt. Cuối cùng, ta sẽ làm ấm bụng bằng một bát cháo lòng nghi ngút khói
Bánh bèo chén
Bánh được làm từ bột gạo, đổ vào chén nhỏ và hấp cách thủy. Khi bánh chín, người ta lấy bánh ra, rắc các loại nguyên liệu khác lên. Các nguyên liệu phổ biến thường thấy có chà bông, bánh mì cháy giòn tan, hẹ,… Chấm cùng chén nước mắm pha vừa vặn.
Bắp nướng mắm nêm
Bắp nướng Phú Yên có một nét đặc trưng thu hút bất kể du khách nào lần đầu nếm thử. Lớp mỡ hành phủ trên bắp nướng thơm lừng, béo ngậy; thêm chút mắm nêm dậy mùi ngào ngạt.
Cháo vịt Phú Yên
Nhắc đến món ngon Phú Yên thì không thể bỏ lỡ món cháo vịt nóng hổi. Cháo được nấu chín thêm chút hành phi thơm nức mũi. Còn thịt vịt được chặt thành từng miếng vừa ăn, chấm với nước mắm tỏi ớt. Hãy nếm thử món ăn này khi tới đây nhé
Mắt cá ngừ đại dương
“Mắt cá ngừ đại dương” cái tên độc đáo này đã làm bao du khách tò mò, thích thú. Đây là món ăn được chế biến đặc biệt và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Mắt cá ngừ sau khi sơ chế sạch sẽ được bỏ vào hũ sứ nhỏ hầm cùng với một số vị thuốc bắc, rau củ. Chính vì vậy mà món ăn này mang hương vị ngọt thanh dễ chịu, mà không hề ngấy như những món nhiều dầu mỡ.
Sò huyết đầm Ô Loan
Nếu đã nghe danh mắt cá ngừ đại dương thì không thể thiếu sò huyết đầm Ô Loan. Đây chính là bộ đôi danh bất hư truyền.
Gỏi rong biển
Rong biển là loài thực vật thường sinh trưởng ở các rạng, gành đá. Từ lâu, người dân gành Đá Đĩa đã biết đến và sử dụng rong biển làm nguyên kiệu chế biến những món ăn bổ dưỡng. Gỏi rong biển nơi đây được chế biến đơn giản ăn kèm cùng với rau thơm các loại, dừa nạo, xoài băm, điểm thêm ít đậu phộng béo ngậy. Đây là món gỏi không tôm, thịt, chất đạm hay chất béo, đơn giản, với hương vị đặc trưng, thơm giòn.
Cơm gà Phú Yên
Nhắc đến cơm gà nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Tam kỳ hoặc Hội An. Nhưng nếu được nếm thử món cơm gà Phú Yên thì có lẽ bạn sẽ suy nghĩ khác. Món cơm trứ danh này được ăn kèm với nước chấm chua ngọt cuốn hút lạ thường; khác hẳn với nước chấm xì dầu ở Hội An. Nguyên liệu chính được tuyển chọn rất kỹ càng. Không giống thịt gà được bán trong siêu thị, gà ở đây được bắt ngay tại vườn nên thịt chắc, mọng và thơm. Thêm vào đó, xôi ăn kèm được nấu bằng nước luộc gà nên có màu vàng óng vừa thơm vừa đủ độ béo.
Chả dông Phú Yên
Món ăn cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là món chả được làm từ thịt dông. Dông là loài vật có hình dáng giống kỳ nhông nhưng lớn chỉ bằng ngón chân cái. Sống nhiều ở các vùng đất cát dọc bờ biển cho nên đây trở thành một trong nhưng đặc sản không thể thiếu ở Phú Yên. Thịt dông được sơ chế rất cẩn thận và sạch sẽ vì thịt khá tanh. Sau khi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay, thịt được trộn, tẩm ướp gia vị và dùng bánh tráng để cuốn. Chả dông chiên giòn ăn kèm cùng rau sống, dưa leo và chắc chắn phải có một bát nước chấm tuyệt hảo để món ăn tròn vị.
Phú Yên không chỉ có vẻ đẹp hoang sơ, biển xanh, cát trắng mà bạn còn có thể thỏa mãn vị giác bằng những món ăn trứ danh sẽ khiến bạn mê mẩn mãi không thôi. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho những bạn đang có dự định và chuẩn bị đi đến mảnh đất hoa vàng trên cỏ xanh này.