Hà Nội có vô vàn món ăn ngon, nhưng phở vẫn luôn đứng ở top các món ăn mà du khách nên thử đầu tiên khi tới đây. Hương vị phở Hà Nội cực kỳ khác biệt so với các nơi khác và ăn phở kiểu Hà Nội cũng thú vị lắm. Để giúp bạn có nhiều lựa chọn trong chuyến du lịch Hà Nội, Custom Asia Travel xin giới thiệu với các bạn những quán phở cực hot trong khu phố cổ Hà Nội để thưởng thức (thứ tự được xếp một cách ngẫu nhiên).
1. Phở bò Phú Xuân – 36 Hàng Da
Phở bò Phú Xuân có từ bao giờ có lẽ cũng ít ai nhớ. Đó là quán quen của nhà sử học Lê Văn Lan và cả nhà sử học Dương Trung Quốc nữa đấy.
Cách đây vài năm, quán đã được xây dựng lại khang trang sạch đẹp, đi ăn vào giờ cao điểm vẫn đủ chỗ ngồi, không bị chật chội quá như trước đây.
Phú Xuân chuyên phở bò. Miếng thịt bò mỏng, dẹt, to, mềm ơi là mềm. Bánh phở dai, bản vừa. Ở đây có điều đặc biệt là cho cả rau thơm vào phở. Bát phở vì vậy dậy mùi vô cùng. Giá từ 35.000/bát.
Quán mở từ sáng sớm cho tới quá trưa một chút (khoảng 13h) nên bạn đừng đi muộn quá kẻo lại lỡ cơ hội thưởng thức.
2. Phở Bát Đàn – Phở Gia Truyền 49 Bát Đàn
Từ lâu rồi, địa chỉ 49 Bát Đàn đã cực kỳ quen thuộc với dân sành ăn phở Hà Nội. Quán rất đông và mọi người thường xuyên phải xếp hàng chờ tới lượt. Khi tới lượt, thanh toán xong thì phải tự bưng bát phở về bàn. Bởi vậy nhiều khi mua được bát phở rồi thì lại không có chỗ ngồi nên phải đứng chờ, hoặc có khách thì tiện đâu ngồi xổm luôn đó mà ăn. Kinh nghiệm là nên đi hai người, một người đứng xếp hàng mua, một người ngồi giữ chỗ nhé.
Tuy vậy quán vẫn luôn tấp nập người ra vào. Có lẽ việc chờ đợi và phải tự bưng phở cho mình cũng là nguyên nhân khiến mọi người thấy ăn phở ngon hơn chăng? Thịt bò tươi được chế biến tại chỗ, nước dùng đậm đà (so với khẩu vị của nhiều người ăn thì đậm hơn hẳn các quán khác), kèm thêm quả trứng trần nữa thì tuyệt vời.
Quán chỉ mở cửa buổi sáng từ 06h00 tới 10:00 và tối từ 18h00 tới 20h30.
3. Phở Vui – 25 Hàng Giầy
Phở Vui nổi danh Hà Nội cũng hơn 30 năm rồi. Tuy tuổi đời lâu thế nhưng những tinh túy của phở chẳng hề thay đổi chút nào, vẫn được lưu giữ nguyên vẹn từ năm này sang năm khác. Sợi phở dày hơn hẳn các nơi khác, dẻo, trắng bóc. Nhiều người bảo sợi phở truyền thống Hà Nội là phải như vậy. Thịt bò rất tươi, ăn tái cực hợp. Ở đây có quẩy giòn ăn kèm phở, không phải loại quẩy dai đâu. Cắn một miếng nghe tiếng quẩy vỡ lụm xụm vỡ giòn tan thật đã, nhúng ngập nước phở nữa lại càng tuyệt.
Quán mở cả ngày tới tận 10h tối nhé.
4. Phở Thìn Bờ Hồ – 61 Đinh Tiên Hoàng
Có lẽ không thương hiệu phở nào ở phố cố lại gây nhiều tranh cãi như Phở Thìn, khi mà có hai địa chỉ là bờ Hồ – 61 Đinh Tiên Hoàng và 13 Lò Đúc. Người thì bảo phở Thìn Bờ Hồ là chuẩn, người thì lại bảo là Lò Đúc mới chuẩn. Nhiều người không quan tâm lắm cái nào là gốc, mà quan tâm tới hương vị có phù hợp với mình không và đi lại có thuận tiện không. Bởi vậy phở Thìn Bờ Hồ có phần được du khách ưu ái hơn nhờ vị trí rất trung tâm, ngay cạnh bờ hồ.
Bao nhiêu năm nay phở chỉ duy nhất một món là phở bò nhưng thịt bò sẽ được đảo qua trên chảo trước khi cho vào phở. Vì vậy miếng thịt đậm hơn, phở cũng ngậy hơn. Bạn nào không thích ăn mỡ sẽ cảm giác bát phở hơi béo quá. Và nếu bạn ăn nhạt thì cũng sẽ cảm thấy nước dùng hơi đậm, phải cho thêm nhiều chanh một chút để giảm vị.
Quán mở từ sáng sớm lúc 6h30 cho tới 8h30 tối. Nên rất phù hợp cho bạn ghé vào thưởng thức sau khi đã đi một vòng trên phố.
5. Phở Gánh – ngã 4 Hàng Chiếu, Hàng Đường
Có lẽ đây là quán phở độc đáo nhất Hà Nội. Thực chất đây chỉ là gánh hàng phở vỉa hè thôi, không phải quán với bàn ghế đầy đủ. Nó độc đáo vì có giờ mở cửa kỳ quái: 3h sáng, và tới tầm 5-6h sáng là hết rồi. Ấy vậy quán vẫn đông lắm, hết khách này tới khách kia cho tới tận khi không còn gì để bán. Bạn có thể lựa chọn ăn phở chín, tái hoặc phở bò sốt vang.
Trong thời tiết trong lành của sáng sớm, ngồi xì xụp ăn bát phở nóng hổi thú vị lắm. Khuyên các bạn nhất định phải đi ăn phở Gánh một lần vào những ngày mùa đông gió lạnh của Hà Nội, cảm giác bát phở ngon lên gấp vạn lần và khiến bạn nhớ mãi không thôi.
6, Phở gà đặc biệt – 1 Hàng Điếu
Nằm ngay đầu phố Hàng Điếu, đoạn ngã tư giao với Hàng Bồ, phở gà Đặc Biệt hút khách ngay từ cái tên quán. Nhiều người tò mò muốn biết phở Đặc Biệt có đặc biệt thật không. Và rất may, không ai phải thất vọng đâu. Ở đây gà được chọn kỹ càng, là loại gà ta tươi non, không dai, da giòn, vàng bóng. Nước dùng trong, thanh, không có vị lợ. Thêm lá chanh với quẩy, bát phở thơm lừng, đầy ụ khiến mình no căng. Bạn có thể gọi thêm trứng hoặc tràng trễ ăn kèm cũng rất ngon nhé. Quán chỉ mở tới khoảng đầu chiều, nên bạn muốn thử thì đừng qua muộn quá.
7, Phở Lý Quốc Sư – 10 Lý Quốc Sư
Đi khắp Hà Nội bạn đều dễ dàng bắt gặp thương hiệu phở Lý Quốc Sư. Tuy nhiên số 10 Lý Quốc Sư mới là địa chỉ gốc, là nơi khởi nguồn cho chuỗi phở Lý Quốc Sư khắp chốn.
Quán mở cửa từ sáng sớm tới tận 22h30, lúc nào cũng đông khách. Vào giờ cao điểm thì phục hơi chậm do quá đông. Đôi khi bạn cũng phải chờ để có bàn ngồi. Nhưng mọi sự chờ đợi đều đáng giá mà.
Nước dùng đậm đà, thơm, thịt bò to bản, mềm. Quẩy được rán trực tiếp tại quán nên nóng hổi, giòn tan. Bạn nhớ đừng bỏ qua món quẩy này nếu tới đây ăn phở. Tuy chỉ là đồ ăn kèm mà lại hấp dẫn vô cùng.
8, Phở gà trộn – 45 Mã Mây
Thường mọi người hay ăn phở nước, vì nó đúng kiểu phở Hà Nội. Nhưng lần này, mình sẽ giới thiệu với các bạn một địa chỉ để ăn phở trộn cho thay đổi khẩu vị. Đảm bảo các bạn sẽ hài lòng.
Quán phở gà trộn ở 45 Mã Mây khá nhỏ nhắn, bình dân, nằm lọt giữa nhiều hàng quán của con phố Mã Mây nhộn nhịp. Bánh phở dai, mềm trộn được trộn đều với gà chắc thịt, dai, rau thơm và nước sốt. Cái hỗn hợp ấy sao lại ngon đến vậy, mình có thể ăn được hai suất một lúc ấy.
Quán chỉ bán ban ngày, tối là dành chỗ bán đồ nướng nên các bạn lưu ý nhé.
Ngoài phở trộn thì quán còn có phở nước, xôi gà, súp gà cũng rất ngon. Tuy nhiên theo cảm nhận của riêng mình thì món phở gà trộn vẫn là nhất ở đây.
9, Phở lõi bò Khôi Hói – 50 Hàng Vải
Phở Khôi Hói nổi tiếng bởi phở bò lõi ngon tại Hà Nội. Lõi là phần thịt bên trong bắp bò, nơi tập chung nhiều gân, giòn sần sật mà vẫn mềm, ăn rồi là cực kỳ dễ bị nghiện. Mà lại ăn bò lõi ở phở Khôi Hói nữa thì không nghiện mới lạ. Lõi bò tươi ngon, giòn giòn, sợi phở dai dai, vừa ăn vừa xuýt xoa thì quá ưng. Quán khá đông vào những giờ ăn sáng, trưa hay tối nên bạn có thể đi sớm hơn khung giờ cao điểm đó một chút để không phải chờ lâu. Quán mở cả ngày từ 6h00 tới 21h30.
10, Phở Bưng – 1 Hàng Trống
Hà Nội vốn nổi tiếng có nhiều thứ kỳ lạ, ví dụ như phở bưng này. Gọi là bưng vì khách phải tự bưng bát phở mà ăn, do quán chẳng có bàn ghế hay biển hiệu, vốn chỉ là gánh phở của người bán với vài cái ghế để ngồi thôi.
Một tay bạn bưng bát, một tay cầm đũa, vừa ăn vừa thổi phù phù, nhiều lúc mỏi tay quá hay do bát nóng lại đặt luôn bát phở xuống đất. Đã vậy để mua được bát phở bạn còn phải xếp hàng nữa. Khổ thế nhưng quán lại rất đông khách, suốt từ lúc mới mở cửa khoảng 4-5h chiều cho tới khi hết hàng. Bạn hẳn sẽ thắc mắc tại sao đúng không? Câu trả lời nằm ở chất lượng bát phở và cả hiệu ứng đám đông nữa. Hãy thử một lần nếm hương vị phở bưng đậm đà nơi đây nếu bạn có cơ hội và bạn sẽ hiểu ngay nhé.